Phải làm sao để ngừa sẹo vết thương biến thành sẹo lồi

heart Trong cuộc sống, chúng ta có thể liên tục bị chạm, trầy xước, côn trùng cắn, tai nạn, phẫu thuật…Trong trường hợp  đó, nếu chúng ta không ngừa sẹo vết thương, có khả năng sẽ để lại sẹo rất cao. Nhất là vết thương sâu, quá trình tái tạo càng dài, phức tạp và  khả năng để lại sẹo càng lớn.

heart Một vết sẹo bình thường thường phát triển trong vòng 48h đầu tiên, sau khi vết thương khép miệng và có thể mờ dần từ 3 đến 12 tháng với thời gian trung bình là 7 tháng.

heart Trong đó, có một số yếu tốt gây cản trở quá trình chữa lành vết thương và gây ra tình trạng “lên da non quá nhanh” hoặc hình thành sẹo.

heart Kết quả là các vết sẹo bất thường hình thành và để lại nhiều hậu quả nặng nề như: sẹo lớn, có màu đỏ/sậm màu, lồi  thịt và không mờ, ngoài ra, nó còn gây khó chịu/ngứa hoặc đau.

heart Một lý do khác, theo bài nghiên cứu “Khuyến cáo lâm sàng quốc tế về quản lý sẹo” (8/2012), bác sĩ Y Khoa Thomas A. Mustoe đã khẳng định rằng: "Sẹo chỉ có thể giảm chứ không thể chữa hoàn toàn". Cho đến 2014, chưa có phương pháp nào được chứng minh sẽ trị dứt điểm sẹo 100%. Vì vậy, để ngừa seo vết thương trở thành sẹo lồi, bạn nên thay đổi quan điểm: "Khi nào có sẹo rồi chữa sẹo cũng được", thay vào đó, để đạt hiệu quả hạn chế sẹo cao, chúng ta phải trị sẹo ngay khi chúng còn là vết thương hở.

heart Vết thương hở có khả năng thành sẹo rất cao. Sẹo không chỉ xấu xí, mất thẩm mỹ mà còn có thể phát triển theo hướng xấu đi. Hơn nữa, chữa sẹo sẽ khó hơn nhiều so với việc phòng ngừa sẹo trên vết thương hở. Đó là những lý do mà bạn nên chủ động ngừa sẹo vết thương ngay sau khi bị thương, trước khi vết thương đó trở thành sẹo.

 

SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15

Quận 10, TP. Hồ Chí Minh

Dược sĩ tư vấn

090.3657.178090.2627.178

Kết Nối Cộng Đồng Với Chuyên Gia

Chat